Cộng Cruises và Việt Nam xưa

Không chỉ dừng lại ở lịch trình độc đáo, khi lựa chọn Cộng Cruise, du khách còn được sống trọn vẹn trong không gian văn hóa xưa thông qua cách bài trí cũng như các chi tiết gợi nhớ đến thời kỳ bao cấp hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Chạn:

là vật dụng thiết yếu, có mặt ở tất cả các gia đình Việt Nam. Ngày trước khi chưa có tủ lạnh, chạn là nơi để thức ăn, bát, đũa, nồi, niêu, xoong, chảo… 

Thức ăn để trong chạn có thể được bảo quản trong 1-2 ngày, giúp tránh được sự xâm nhập của các loại côn trùng như kiến, gián,chuột.

Bếp kiểu truyền thống của Việt Nam:

thời xa xưa tại các gia đình người Việt,người ta phải tự nặn lấy ông đầu rau bằng đất sét… Theo quan niệm của người Việt, bếp là nơi rất quan trọng, vì đây là nơi trú ngụ của 3 ông bà Táo Quân (2 ông, 1 bà). Hằng năm vào ngày 23 tháng chạp âm lịch Táo Quân sẽ bay lên trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về tình hình của các gia đình ở hạ giới. Vậy nên người ta thường tránh để bếp gần các nơi ô uế như nhà vệ sinh…. Khi chuyển sang nhà mới thì bếp là vật đầu tiên được di chuyển và cũng là vật đầu tiên được sử dụng. 

 

Bình tông nước:

đây là loại bình tông nước được trang bị cho bộ đội. Sau khi giải ngũ, những chiếc bình tông này theo chân người lính trở lại quê hương,nó rất hữu ích cho học sinh, sinh viên, nông dân khi làm việc ngoài đồng ruộng hoặc khi đi học. 

Đài radio:

là vật dụng quan trọng trong hầu hết các gia đình, làng, xã ở Việt Nam. Khi chưa có điện hay TV, báo giấy thời đó cũng khá hiếm… Radio là phương tiện gần như là duy nhất để người dân biết được tình hình thời sự, chính trị, văn hóa, xã hội của Việt Nam và thế giới. 

Mũ cối:

đây là vật dụng được trang bị cho người lính. Sau khi giải ngũ,chiếc mũ theo người lính trở về đời thường. Đây là vật dụng rất hữu ích trong các gia đình nên được sử dụng khá cẩn thận. Mũ đôi khi không chỉ để đội đầu, mà nó còn là vật để đựng, làm quạt mát trong mùa hè. 

TV đen trắng: là vật chỉ xuất hiện ở miền Bắc Việt Nam sau năm 1975. 

Ngày trước điện chỉ đủ cấp cho người dân ở thành phố vào buổi tối và chỉ có các gia đình có điều kiện mới sở hữu được TV,vậy nên chiếc TV không chỉ là vật dụng để xem tin tức, giải trí của một gia đình, mà đôi khi còn là nguồn ánh sáng văn hóa của cả xóm. 

Điện thoại 1G: ở miền bắc Việt Nam trước năm 1990 điện thoại chỉ được trang bị cho các cơ quan, tổ chức và các cán bộ nhà nước. Đến giữa những năm 90, điện thoại mới dần phổ biến trong các gia đình ở Việt Nam. 

Các bài viết khác